10 Nguyên Tắc Dạy Con Mà Ba Mẹ Cần Biết

Nuôi con cái không có công thức chung.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ thông thái đều dùng chung một công thức để dạy trẻ nhỏ.

1. Cho con biết điều được làm và không được làm

Con cần biết những việc nào là bị cấm, không được làm vì sự an toàn và tự do cá nhân của con và những người xung quanh. Hãy hướng dẫn con rõ ràng và đơn giản nhất. Còn với những việc khác, bạn có thể để con tự do trải nghiệm

 

2. Phạt con đúng cách

Hình phạt cần được biết trước, không thể tránh khỏi và có thể đoán trước được. Tức là khi bạn đã nói trước sẽ phạt nếu con làm sai điều gì thì nên thực hiện đúng điều đã nói, không gay gắt hơn hay nhẹ nhàng hơn. Việc này sẽ giúp trẻ hạn chế việc làm không đúng và biết tiết chế hơn. Khi con phạm lỗi, cha mẹ không nên tỏ ra quá cáu giận và quát mắng vì điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

 

 

3. Cha mẹ phải luôn thống nhất

Cha mẹ phải luôn thống nhất với nhau. Ví dụ nếu mẹ phạt con thì bố cũng cần đồng tình với cách thể hiện của mẹ trước mặt con. Như vậy trẻ sẽ nhận thức được việc làm của mình là sai và không cầu cứu bất cứ ai nữa.

 

 

4. Không tạo áp lực với con lớn

Lớn hơn có nghĩa là có thêm cơ hội mới chứ không có nghĩa là thêm trách nhiệm mới. Đừng bao giờ nói với con lớn là vì con lớn hơn nên con nợ ai đó thứ gì. Điều này sẽ hủy hoại tuổi thơ con và mối quan hệ giữa anh chị em trong nhà. Con không nợ ai vì con không phải người lựa chọn được sinh trước

 

 

5. Không tạo gương xấu cho con

Trẻ con là tấm gương phản chiếu hành vi của cha mẹ. Con càng cuồng loạn và bồn chồn thì cha mẹ càng phải bình tĩnh và kiên định. Trẻ bắt chước hành vi của cha mẹ và coi cha mẹ là hình mẫu của chúng.

 

 

6. Không dọa dẫm trẻ

Không bao giờ dọa dẫm trẻ với những câu như "Mẹ sẽ không yêu con nữa", "Cảnh sát sẽ bắt con", "Ông hàng xóm sang mắng cho đấy" hoặc trêu đùa chúng bằng những câu nhạy cảm như “Mẹ đẻ em bé con sẽ bị ra rìa” vì chúng khiến trẻ lo lắng và ảnh hưởng tâm lý không hề nhỏ.

 

 

7. Không so sánh con với trẻ khác

Nếu bạn muốn con hạnh phúc chứ không phải thành tích hay điểm số thì đừng tạo áo lực cho con với những thứ đó. So sánh con với trẻ khác sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con, khiến con tự ti.

Bạn cũng không nên nói "Con là giỏi nhất, vì "nhất" đã là sự so sánh rồi.

 

 

8. Cho con lựa chọn

Hãy cho con lựa chọn và dạy con lắng nghe mong muốn của mình. Một đứa trẻ không được hỏi xem chúng muốn gì và không được cho quyền lựa chọn, khi lớn lên sẽ trở thành một người thiếu quyết đoán và không hạnh phúc.

Bạn có thể tập cho con lựa chọn từ bữa sáng, đồ chơi, bộ phim, quần áo, đến kế hoạch cuối tuần.

 

 

9. Chỉ ra lệnh cho con sẽ không có tác dụng

"Làm cái đó đi" không bao giờ mang lại hiệu quả bằng việc bạn lấy mình làm ví dụ cho con học theo. Đừng ra lệnh cho con phải làm gì, hãy để con được truyền cảm hứng từ những hành động của bạn.

 

 

10. Yêu con vô điều kiện

Cha mẹ yêu con không phải vì con thành công hay không, hành vi ngoan hay hư. Chỉ đơn giản là cha mẹ yêu con, không cần lý do hay điều kiện nào cả.

 

 

Cre: St.

Viết bình luận