Nắm vững nguyên tắc "ABCD" khi đồng hành cùng con yêu

Giáo viên lâu năm tại Mỹ chia sẻ nguyên tắc "ABCD" khi đồng hành cùng con tại nhà


"Qua rất nhiều những lần chia sẻ và trò chuyện với các phụ huynh Việt Nam, Thu Hồng nhận thấy băn khoăn lớn nhất của các phụ huynh là làm thế nào để đồng hành cùng con một cách hiệu quả: làm thế nào để con nghe lời, vào nếp, làm thế nào để dạy con học đúng cách....
Từ đó Thu Hồng đã tự tổng kết những nguyên tắc cơ bản, dựa trên kinh nghiệm dạy chính cậu con trai của mình, cũng như qua rất nhiều năm dạy học tại Mỹ và tiếp xúc với nhiều thế hệ học trò".

Ba mẹ cần nắm giữ 4 bí quyết sau theo nguyên tắc "ABCD". Đó là:

𝐀𝐅𝐅𝐄𝐂𝐓𝐈𝐎𝐍 - 𝐓𝐢̀𝐧𝐡 𝐲𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠
Nguyên tắc cơ bản đầu tiên là tình yêu thương. Có lẽ sẽ có phụ huynh thắc mắc là bố mẹ nào mà chẳng yêu con. Vấn đề ở đây là yêu thương đúng cách: yêu không có nghĩa là chiều. Yêu không có nghĩa là làm hộ, học thay. Ông bà ta đã có câu "Thương cho roi cho vọt". Và cũng có vô số cách để bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm đối với con: một lời động viên, những cái ôm, chỉ cho con cái đúng, nói những lời ngọt ngào; không chì triết, mắng nhiếc, ra lệnh...𝐁𝐄 𝐀 𝐌𝐎𝐃𝐄𝐋/𝐄𝐗𝐀𝐌𝐏𝐋𝐄 - 𝐇𝐚̃𝐲 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐚̂́𝐦 𝐠𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐨𝐧
Sẽ không thể bảo con ngăn nắp trật tự nếu chính bố mẹ không ngăn nắp trật tự. Sẽ không thể nói con ngưng sử dụng thiết bị điện tử nếu chính phụ huynh lại luôn ôm máy tính hay điện thoại. Đấy là về nề nếp.

Về những kiến thức hay thói quen học thuật cũng như vậy. Nếu muốn con hiểu và nhớ từ mới thì hãy dùng từ đó trong hội thoại hay hành văn. Nếu muốn con viết câu đầy đủ có chủ vị thì bố mẹ hãy nói hay viết những câu đầy đủ có chủ vị.

Hàng ngày đi dạy học tại lớp, Thu Hồng và các thày cô luôn luôn phải làm mẫu. Muốn các con học được, làm được thì mình phải làm mẫu trước đã. Không thể và không nên kỳ vọng con sẽ lập tức làm ngay được những gì mình muốn khi con chưa thấy hình mẫu.

𝐂𝐎𝐍𝐒𝐈𝐒𝐓𝐄𝐍𝐓 - 𝐋𝐮𝐨̂𝐧 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐪𝐮𝐚́𝐧
Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng cho không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên. Nếu không nhất quán thì dù các mục tiêu, đích đến, kỳ vọng có hay ho đến đâu cũng khó thành hiện thực. Ví dụ như khi đưa ra nguyên tắc phải rửa tay trước khi ăn thì chắc chắn rằng ngày nào cũng thế, cứ trước bữa ăn là con phải rửa tay. Chứ không phải là xuề xoà, xí xoá, bỏ qua, kiểu như lấy lý do rằng "à, hôm nay muộn rồi, không cần rửa tay đâu".

Đúng là nhiều khi bố mẹ bận quá, lo nhiều việc quá mà quên mất các nguyên tắc mình đề ra. Tuy nhiên, nuôi dạy con cái là hành trình dài và quan trọng, nên hãy cố gắng hết sức có thể. Nếu khi nào quên thì hãy thử giả vờ hỏi lại con "À, những lúc thế này thì mình phải làm gì nhỉ?". Các bạn nhỏ còn thích ý, vì được hỏi ý kiến.Nguyên tắc nhất quán cũng sẽ giúp rất nhiều trong việc đảm bảo công bằng và công tâm cho con. Như chuyện công bằng giữa các con lớn và bé. Nếu con lớn bị phạt khi nói hỗn thì con bé khi nói hỗn cũng sẽ bị phạt. Rồi nhất quán giữa bố và mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình trong việc nuôi dạy con.

Trẻ con rất nhạy cảm và tinh ý. Nếu bố mẹ không nhất quán thì các bạn nhỏ để ý ngay và than phiền, ỷ thế, làm khó khăn cho người nuôi dạy con.

𝐃𝐑𝐈𝐋𝐋- 𝐋𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐚̣̂𝐩, 𝐥𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐚̣̂𝐩

Trong tiếng anh có câu "Practice makes perfect "- không luyện tập không thể giỏi và thành công được. Rèn nếp cho con hay dạy học cho con cũng vậy. Các con sẽ không thể vào nếp nếu buổi làm buổi không, buổi đực buổi cái.

Nguồn : st

Viết bình luận